• หลังคลอดได้ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน จะท้องอีกไหม แล้วคุมกำเนิดแบบไหนดีสุด

  •  Tar'r Natticha
    สมาชิก
    ตอนนี้มีลูกแล้ว1คนคะ พอคลอดลูกได้เดือนกว่าๆก็ไปฉีดยาคุมแบบ3เดือนฉีดทีมาคะ เคยอ่านเจอมาว่าฉีดยาคุมก็ท้องได้เลยกังวลมากคะ ยังไม่พร้อมมีอีกคนเพราะจะเรียนต่อให้จบก่อน อยากทราบว่าฉีดยาคุมก็ท้องได้จิงหรอคะ แล้ววิธีคุมแบบไหนจะดีสุดคะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Tar'r Natticha,

                        หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง คือไปรับการฉีดตามกำหนดนัด ฉีดยาเข้าสู่ชั้นกล้ามเนื้อ และไม่ได้มีการไปนวดคลึงบริเวณที่ฉีด ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2 คนใน 1000 คน ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                        ส่วนวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าการฉีดยาคุมกำเนิด คือการฝังยาคุมกำเนิด ซึ่งจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน อย่างไรก็ตาม ไม่มีวิธีคุมกำเนิดชนิดใดที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แม้แต่การทำหมัน ก็ยังอาจเกิดการตั้งครรภ์ได้