• ฉีดยาคุมกำเนิดมา5ปี ไม่เคยคุมแบบทานยา ควรทำอย่างไร จะมีผลกระทบอะไรไหม

  •  Sadream Float
    สมาชิก
    ถ้าอยากจะเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดเพราะอยากให้ประจำเดือนมาบ้างอัตรา​เสี่ยงจากการเปลี่ยนมาทานยาคุมจะมีผลมากหรือน้อยที่จะตั้งครรภ์ แล้วการฉีดยาคุมมานาน5-6ปี จะมีผลกระืบอะไรบ้างคะ
    Sadream Float  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sadream Float

    สามารถทำได้ค่ะ ยาคุมกำเนิดทั้งชนิดรับประทานและชนิดฉีดมีประสิทธิภาพดีใกล้เคียงกันและจัดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ได้ผลดีมากทั้งคู่ค่ะ ฉีดยาคุมมา 5 ปีแล้วก็สามารถเปลี่ยนเป็นยาฉีดได้ค่ะ แนะนำว่าหลังหยุดยาฉีด ช่วงนั้นประจำเดือนจะมากระปริดกระปรอยอาจทำให้เริ่มกินยาคุมได้ยาก ถ้าเริ่มกินยาคุมควรรอไป 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ หรือจะรอให้ประจำเดือนมาให้สม่ำเสมอก่อน ค่อยเริ่มกินยาคุมในวันแรกที่มีประจำเดือนก็ได้ค่ะ