• ฉีดยาคุมกำเนิด ทำให้นมแม่หดลงหรือน้ำนมลดลงไหม

  • ตามหัวข้อเลยค่ะ ฉีดยาคุมกำเนิดทำให้นมแม่หดลงหรือน้ำนมลดลงจริงมั้ยคะ ? แล้วก็แก้ยังไงคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ สุจิตรา พุ่มเขียว,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว (ฉีดทุก 3 เดือน) คือมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงตัวเดียว ก็จะไม่ได้มีผลต่อฮอร์โมนที่กระตุ้นการหลั่งน้ำนม จึงไม่ได้ทำให้การผลิตน้ำนมลดลง สามารถที่จะฉีดได้ หากยังให้นมลูกอยู่ค่ะ และไม่ได้มีผลทำให้เต้านมเล็กลงค่ะ

                          แต่หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (ฉีดทุก 1 เดือน) คือมีทั้งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและฮอร์โมนเอสโตรเจน ตัวฮอร์โมนเอสโตรเจน ก็จะไปมีผลลดการผลิตฮอร์โมนที่กระตุ้นการหลั่งน้ำนม การผลิตน้ำนมจึงอาจลดลงได้ จึงไม่แนะนำให้ฉีดยาคุมชนิดนี้ หากยังต้องการให้นมลูกอยู่ รวมไปถึงยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวม ซึ่งเป็นชนิดที่ขายโดยทั่วไปด้วย หากต้องการทานยาคุมกำเนิด ก็ให้เลือกชนิดที่เป็นฮอร์ดมนเดี่ยวค่ะ ซึ่งจะมีอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น