• ฉีดยาครบแล้วเมื่อ8มิถุนายนแมวมาเลียอาหารต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Pongsiri2
    สมาชิก
    เคยถูกแมวข่วนเลยดูอาการแมว14วันแมวหายไปเลยฉีดยาช้าไป2อาทิตย์ตั้งแต่ถูกข่วน ฉีดเข้าผิวหนัง ฉีดครบไปเมื่อ8มิถุนายน ตอนนี้1ก.ค.แมวมาเลียดมอาหารและได้กินอาหารต่อจากแมว ต้องไปฉีดกระตุ้นรึเปล่าค่ะ แล้วภูมิคุ้มกันอยูู่ได้สูงสุด30วัน นับตั้งแต่ฉีดยาเป็นเวลา23วันหลังฉีดยา ไม่ต้องไปฉีดกระตุ้นใช่ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pongsiri2,

                             หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว โดยเข็มล่าสุดคือวันที่ 8 มิ.ย. 61 เมื่อได้ทานอาหารที่มีแมวมาเลียในวันนี้ วันที่ 1 ก.ค. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้น เนื่องจากระดับของภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ

                            อย่างไรก็ตามการทานอาหารที่ปนเปื้อนน้ำลายแมว อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบได้ ดังนั้นหากมีอาการถ่ายเหลวหรืออาเจียนตามมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้เมื่อผ่านไปซักระยะควรตรวจหาพยาธิในอุจจาระด้วย

    Pongsiri2  Pongsiri2
    สมาชิก
    หมอค่ะถ้าฉีดยาช้าแต่ถ้าครบแล้วปลอดภัยรึยังค่ะ

    หากในช่วง 3 เข็มแรก ฉีดยาช้ากว่ากำหนดนัดไม่เกิน 3 วัน วัคซีนจะยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ