• ฉีดวัคซีนกระตุ้นสองเข็มครบไปได้ 10 วัน โดนแมวข่วน ต้องฉีดวัคซีนใหม่ไหม

  •  นายวาโย
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนกระตุ้นสองเข็มครบไปได้10วันโดนแมวข่วนคับต้องฉีดวัคซีนใหม่ไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ นายวาโย

            ผู้ป่วยที่เคยได้รับวัคซีนแบบก่อนสัมผัสโรค หรือหลังสัมผัสโรคจนครบชุดแล้ว มีการสัมผัสกับโรคซ้ำ แพทย์จะฉีดวัคซีนให้ผู้ป่วยซ้ำ โดยยึดหลักดังต่อไปนี้

    - สัมผัสโรคภายใน 6 เดือน หลังจากได้รับวัคซีนครั้งสุดท้าย ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ 1 เข็ม ครั้งเดียว หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนัง 1 จุด ปริมาณ 0.1 มิลลิลิตรครั้งเดียว

    - สัมผัสโรคหลังจากได้รับวัคซีนครั้งสุดท้าย  6 เดือนขึ้นไป ฉีด 2 ครั้ง โดยเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 3 วัน โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อ หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนัง ทั้งนี้ในการฉีดเข้าใต้ผิวหนังให้ฉีดครั้งละ 1 จุดปริมาณ 0.1 มิลลิลิตร

          อย่างไรก็ตามอาจต้องพิจารณาความเสี่ยงของแมวที่ข่วนด้วยครับ หากเป็นแมวที่เลี้ยงในบ้านตลอด ได้รับวัคซีนต่อเนื่อง โอกาสในการมีเชื้อก็น้อยมากครับ