• ตอนเด็กฉีดวัคซีนครบแล้ว ต่อมารถล้ม ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักไป ปีต่อมามีดบาด ได้ฉีดอีก ฉีดบ่อยๆจะอันตรายไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ. ขอสอบถามเรื่องการฉีดยาหน่อยครับ ตอนนี้อายุ 21 เคยฉีดวัคซีนตอนเด็กๆแล้ว. พอตอนนี้ 21 ปีที่แล้ว รถล้มหมอเขาก็ฉีดยาไห้อีก. มาปีนี้มีดบาท หมอถาม เคยฉีดวัคซีนไหมผมบอกเคย ตอนเด็กๆครับ. หมอบอกล่าสุดละ ผมก็นึกไม่ออก. หมอก็เลยฉีดให้ ผมก็มานึกได้ปีที่แล้วเเพิ่งฉีดตอนรถล้ม อยากทราบว่าฉีดบ่อยๆ เป็นไรไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ กร'สิงห์ ลีโอไท'ย เพื่อประชาธิปไตย,

                         หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบตามกำหนดแล้ว (ซึ่งวัคซีนในช่วงวัยเด็ก จะเป็นวัคซีนรวมโรคคอตีบ-ไอกรน-บาดทะยักและอื่นๆ) เมื่อเกิดบาดแผลที่มีเลือดออกตามผิวหนัง จะพิจารณาตามนี้

                           1. หากเป็นบาดแผลสะอาด แผลไม่ลึก ขนาดแผลไม่ใหญ่ หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก มาเกิน 10 ปี ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม

                          2. หากเป็นแผลสกปรก บาดแผลลึก ปากแผลแคบ หรือแผลมีขนาดใหญ่ หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก มาเกิน  5 ปี ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม

                           อย่างไรก็ตาม หากได้รับการฉีดวัคซีนซ้ำไปอีกภายในช่วง 1 ปี ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่การฉีดวัคซีนในครั้งหลังๆ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้มากขึ้น เช่น อาการปวด บวม บริเวณที่ฉีด รวมถึงทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยร่างกาย มีไข้ต่ำ อ่อนเพลีย ปวดหัวได้ เป็นต้น