• วันนี้โดนเศษแก้วบาด ไปฉีดยากันบาดทะยักวันพรุ่งนี้ได้ไหม

  • วันนี้โดนเศษแก้วบาทไปฉีดยาบาดทะยักพรุ่งนี้ได้ไหม

    สวัสดีครับ คุณ แสนงอน

             วัคซีนบาดทะยักนั้น หากเคยได้รับครบ3เข็มแล้วจะสามารถป้องกันได้ 10 ปี โดยหากแก้วที่บาดเป็นแก้วสะอาด นั้น หากเคยได้รับวัคซีนครบ3เข็มหรือได้รับการกระตุ้นไม่ถึง10ปี ก็ไม่มีความจำเป็นต้องได้รับวัคซีนเพิ่มครับ

            แต่ถ้าหากไม่เคยได้รับวัคซีนเลยก็แนะนำให้ไปรับการฉีควัคซีนครับ โดยอย่างไรก้ตามควรจะไปฉีดให้เร็วที่สุดเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดครับ