• ฉีดวัคซีนครบ 15 ก.ค. และฉีดกระตุ้นทุกสัปดาห์ในเดือนส.ค.และก.ย. ตอนนี้ยังต้องฉีดอีกไหม

  •  xnickky
    สมาชิก

    ฉีดครบเมื่อ 15 ก.ค. 61 พอมาเดือน สิงหาฉีดกระตุ้นแทบทุกสัปดาห์ และเดือนกันยาฉีดกระตุ้นไปอีก 3 เข็ม โดยกระตุ้นล่าสุด 28 ก.ย. 61 เพิ่งมาวันนี้ก็ครบ 7 วันพอดี ไม่ทราบว่าโดนครั้งนี้มีความจำเป็นต้องไปฉีดยาอีกมั้ยครับ และในอนาคต และ การฉีดกระตุ้นไปเยอะขนาดนี้ไม่ทราบว่า จะมีข้อเสียอะไรมั้ยครับ และหมอจ่ายยา Augmentin มาให้กิน แต่หลังกินมีอาการเวียนหัว มีผื่นนิดหน่อย ไม่ทราบว่าอาการแพ้ยาหรือไม่ครับ

     สวัสดีคะคุณ xnickky

    ก่อนอื่นนะค่ะ หลักการในการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า จะฉีดจริงๆ แค่ ห้าเข็มถ้าเข้ากล้ามค่ะ และ ถ้าฉีดเข้าใต้ผิวหนังจะมีการฉีดทั้งหมด สองเข็มทั้งหมดสี่ครั้งนะค่ะ

    หมอไม่แน่ใจในเรื่องขอการได้รับการฉีดวัคซีนนะค่ะ เพราะปรกติแล้ว ถ้าคุณถูกสุนัขกัด หลังฉีดยาครั้งสุดท้าย ไม่เกินหกเดือนจะแนะนำฉีดกระตุ้น หนึ่งเข็มค่ะ แต่ถ้าเกินหกเดือนมีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้น สองเข็มค่ะ

    ถ้ามีเรื่องของการฉีดอิมูโนกอบบูลินร่วมด้วยใน อนาคตไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกนะค่ะ

    ส่วนเรื่องยาฆ่าเชื้อ Augmentin เป็นยา กลุ่ม Pencillin ที่แนะนำให้ใช้ในการรักษาเรื่องของการสัมผัสน้ำลายสุนัขค่ะ

    อาการแพ้ยา ในกลุ่มเพนนิซิลิน มักจะมีเรื่องของผื่น หรือ มีอาการแน่นหน้าอกค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอแนะนำว่าถ้ามีปัญหาในเรื่องของผื่น หรือ มีเรื่องอาการหายใจไม่อิ่มแน่นหน้าอกให้รีบไปพบแพทย์ก่อนค่ะ