• เคยฉีดวัควัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว และฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 2 มี.ค. วันนี้ถูกแมวข่วนอีก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Eve Orawee
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ดิชั้นเคยฉีดยาครบไปแล้วเข็มสุดท้ายเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2560 ค่ะ แล้ว เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 ดิฉันไปฉีดกระตุ้นมา 1 เข็มเพราะสุขกัดแล้วมาถึงวันนี้ 14 เมษายน 2561 ถูกแมวข่วนค่ะ ลักษณะเป็นทางยาว ไม่มีเลือดไหลออกแต่เป็นรอยแดงๆ ขอถามคุณหมอว่าดิฉันสมควรไปฉีดกระตุ้นอีกหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eve Orawee,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วเมื่อ 4 ธ.ค. 60 และได้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ไปเมื่อ 2 มี.ค. 61 หากถูกแมวข่วนในวันนี้อีก แนะนำว่าไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อพิษสุนัขบ้าจะยังคงอยู่ในระดับสูงต่อการป้องกันการติดเชื้อได้อยู่ค่ะ

                        นอกจากนี้ อาจใช้วิธีสังเกตอาการแมวไปด้วยค่ะ โดยหากแมวไม่มีอาการผิดปกติ ไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหน ภายในเวลา 4-5 วันหลังจากนี้ แมวตัวนั้นก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Eve Orawee ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

    Eve Orawee  Eve Orawee
    สมาชิก
    ขอถามคุณหมออีกค่ะว่าหลังจากนี้หากโดนแมวข่วนอีก ให้พิจารณาอย่างไรถึงต้องมีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกเหรอคะ
    Eve Orawee  Tanakit Thongrueng
    สมาชิก

    ผมก็อยากทราบครับว่าพิจารณายังไงว่าระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงอยู่ ขอโทษครับพอดีตั้งกระทู้ไม่ได้เลยขอมาถามในนี้