• ได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ต่อมาโดนสุนัขข่วน แต่ไม่ได้ไปฉีดวัคซีน มีความเสี่ยงแค่ไหนค่ะ

  •  app
    สมาชิก

    ปี 2557 ได้รับวัคซีนครบ5เข็มแล้ว และได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า(กระตุ้น) 9มีนาคม และ12 มีนาคม 60 และ3มิถุนายน 60 1เข็ม อีกประมาณ1-2อาทิตย์ต่อมาโดนสุนัขข่วน (ไม่มีแผล เลือดไม่ออก)แต่ไม่ได้ไปฉีดวัคซีน อยากทราบว่าจะไปฉีดวันนี้ 24พย.60 จะได้ไหมค่ะ และมีความเสี่ยงแค่ไหนค่ะ

    สวัสดีคุณ Kornranath Lapsaringkarn

    • การให้วัคซีนและอิมมูโนโกลบุลินหลังสัมผัสโรคพิษสุนัขบ้า
      - เราจะพิจารณาว่าเคยได้รับการฉีดวัคซีนล่วงหน้า หรือเคยฉีดวัคซีนแบบหลังสัมผัสโรคอย่างน้อย 3 เข็ม มาก่อนหรือไม่
      - ในกรณีของคุณ Kornranath Lapsaringkarn ที่เคยได้รับมาครบแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องได้รับอิมมูโนโกลบุลินอีก เนื่องจากผู้ป่วยเคยได้รับการฉีดวัคซีนมาภายใน 6 เดือน จึงแนะนำให้ควรไปพบแพทย์เลยเพื่อฉีดวัคซีนกระตุ้นเข้าทางกล้ามเนื้อหรือเข้าในผิวหนังและอาจจะต้องพิจารณาดูเรื่องวัคซีนป้องกันบาดทะยักร่วมกัน
    • ส่วนอาการของโรคพิษสุนัขบ้าจะสังเกตอาการแสดงของสุนัข/แมวที่กัดหรือข่วนได้ภายใน 10 วัน หลังถูกกัดหรือข่วน

    ขอบคุณครับ