• อายุ 19ปี คลำเต้านมแล้วมีก้อนเล็กๆ ไม่มีอะไรออกจากเต้านม สอบถามโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม

  •  MoOk'z Parichat
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ19ปีนะค่ะ คือ คลำดูแล้วเหมือนจะมีก้อนเล็กๆค่ะ มีผิวเปลือกส้มปริเวณปานนม ไม่มีอะไรไหลออกมาจากหัวนมนะค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นมะเร็งเต้านมหรือป่าวค่ะ มีอาการแค่2อย่างค่ะ
    MoOk'z Parichat  MoOk'z Parichat
    สมาชิก
    ผิวเปบือกส้มเกิดเป็นบางครั้งค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Mook’z Parichat. ก้อนที่เต้านม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ก้อนถุงน้ำ ก้อนไขมัน เนื้องอกที่ท่อน้ำนม เนื้องอกที่ต่อมน้ำนม โรคมะเร็งเต้านม เป็นต้น แต่ในคนอายุน้อยที่พบบ่อยคือก้อนที่เกิดจากก้อนชนิดไฟโบรซีสติค ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้าย ก้อนนี้จะโตขึ้น มีอาการคัดตึงเจ็บ เมื่อมีรอบประจำเดือน และดีขึ้นเมื่อพ้นช่วงประจำเดือน ค่ะ. ในกรณีของมะเร็งเต้านมในระยะแรกจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่เมื่อมีอาการจะคลำได้ก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนที่รักแร้ แผลเรื้อรังที่เต้านม น้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกจากเต้านม. ***ซึ่งจากที่คุณ Mook’z Parichat เล่าอาการมาประกอบกับอายุน้อย จึงคิดว่าลักษณะก้อนนั้นยังไม่เหมือนก้อนของมะเร็งเต้านมนะคะ. แต่หากก้อนโตขึ้นเร็วมาก หรือมีอาการอื่นๆตามที่กล่าวเบื้องต้น. แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ
    MoOk'z Parichat  MoOk'z Parichat
    สมาชิก
    แล้วผิวเปลือกส้มเกิดจากอะไรค่ะคุณหมอ