• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 มากินยาคุมแบบรายเดือนวันที่ 13 กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 14 จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Ponpana Oogtakum
    สมาชิก
    หมอ ค่ะมี เพศสัมพันธ์วันที่11มากินยาคุมวันที่13จ่ะทันมั้ยค่ะ(ป้องกันน่ะค่ะ)กินวันแรกแบบ28ค่ะแล้วลืมกินวันที่14แล้วหนูมากิน แบบฉุกเฉินในวันที่14นั่นพอวันที่15หนูมากินแบบ28ต่อค่ะ จ้ะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ กินมา4วันแล้วค่ะ ถ้าหมด แผงแล้วควรกินต่อมั้ยค่ะและควรหยุดกินมั่ยค่ะ มีอาการเวียนหัวง่วงตลอดเวลา เจ็บหน้าอกเป็นเพราะผลข้างเคียงของยาคุมมั่ยค่ะ
    Ponpana Oogtakum  ฟัคคค เกอร์
    สมาชิก
    และไม่มีวีแววว่า ปจด.จ้ะมาเลยค่ะ จ้ะท้องมั้ยค่ะ หรือเป็นเพราะความเคียดความกังวล เยอะ ถ้าไม่ท้อง ปจด. จ้ะมาวันไหนค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Ponpana Oogtakum

    ยาคุุมกำเนิดแบบแผง 28 ปกตินั้น เป็นยาฮอร์โมนที่ช่วยชะลอการตกไข่ ซึ่งต้องใช้ก่อนมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วันนะครับ  ดังนั้น การใช้ยาคุมประเภทนี้หลังมีเพศสัมพันธ์จึงไม่ได้ช่วยป้องการตั้งครรภ์แต่อย่างใดครับ

    ยาที่พอใช้ได้หลังการมีเพศสัมพันธ์คือ ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ควรใช้ทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์  หากปล่อยเวลาผ่านไป ประสิทธิภาพของยาก็ยิ่งจะน้อยลงครับ

    อย่างไรก็ดี ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติดังกล่าว  นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินแม้จะกินในช่วง 72 ชั่วโมงแรกที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึง 3% และยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงก่อนมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 7 วัน จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ และจะทำให้รอบเดือนมาปกติขึ้นด้วย  นอกจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ

    จากอาการเวียนศีรษะที่เหล่ามา มีความเป็นไปได้ว่า เป็นผลข้างเคียงจากยา เพราะ ขณะนี้ได้รับยาฮอร์โมนมากกว่าเกินไป เพราะได้ฮอร์โมน จากทั้งยาคุมปกติ และยาคุมฉุกเฉิน  ดังนั้น ไม่ควรรับประทานยาต่อ และควรพบแพทย์ เพื่อให้เพื่อตรวจร่างกายดูว่าอาการดังกล่าวเกิดจากอาการปวดศีรษะด้วยสาเหตุอื่นหรือไม่ครับ