• มีอาการจุกตรงลิ้นปี่ ปวดไปถึงกระดูกสันหลัง มักเป็นตอนช่วงกลางคืนหลังจากนอนไปแล้ว 2-3 ชั่วโมง เกิดจากอะไร

  •  Titiporn Gunvihok
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ มันจะมีอาการจุกแน่นตรงลิ้นปี เหมือนมีอะไรติดตรงคอ ปวดไปถึงกระดูกสักสันหลัง แต่ไม่ปวดแสบปวดร้อน หรือเรอ หรือมีน้ำรสเปรี้ยว นะค่ะ มักเป็นเวลากลางคืน นอนแล้วสัก 2 - 3 ชั่วโมง แล้วก็จะตื่นมาเป็น เป็นครั้งละ 2 - 3 ชั่วโมง แล้วก็หายไป เป็นเดือนละ 4- 5 ครั้ง เป็นแบบนี้มาประมาณ 1 ปีแล้ว น่าจะเกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Titiporn Gunvihok

    แนะนำให้สังเกตุเรื่องของอาหารที่รับประทานก่อนนอนหรือ มื้อเย็นในวันที่มีอาการค่ะ เพราะส่วยใหญ่จะสัมพันธ์กับอาหารค่ะ เนื่องจากว่าอาหารที่มีรสจัด หรือ อาหารที่มีเรื่องของกรดปริมาณมากค่ะ จำเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยค่ะ

    เช่น มะนาว มะเขือเทศ สับปรด เป็นต้นค่ะ

    ปริมาณของอาหารที่รับประทานในมื้อนั้น เช่น ถ้าปริมาณมากกว่าปรกติแล้วทำให้มีปัญหาหรือมไ่ค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของรับประทานอาหารมื้อละน้อยๆ หลายๆครั้งค่ะ

    เพราะสาเหตุที่คงต้องคิดถึงคือ

    1. กรดไหลย้อน
    2. ตับอ่อนอักเสบ
    3. นิ่วในถุงน้ำดี
    4. แผลในกระเพาะอาหาร
    5. แผลในลำไส้

    แนะนำรับประทานยาเคลือบกระเพาะค่ะ ถ้าไม่ดีขึ้นควรจะพบแพทย์ค่ะ