• ไปอัลตราซาวน์มา อายุครรภ์ 26+1สัปดาห์ อยากทราบว่าตั้งครรภ์ตั้งแต่เมื่อใด

  •  Kanyawee Lamaryachon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์วันไหนเดือนอะไรเพราะจำวันที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายไม่ได้ แต่วันที่ 2/01/62 ได้ไปอัลตร้าซาวด์คุณหมอบอกว่าอายุครรภ์ 25w5dแล้วกำหนดคลอด 12/04/62 แต่ไม่แน่ใจว่าตัวเองเริ่มตั้งครรภ์ตั้งแต่ตอนไหน พอจะทราบมั้ยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Gggg

             โดยปกตินั้น การนับอายุครรภ์จะนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย ซึ่งจะให้ความแม่นยำมากที่สุด หากประจำเดือนมาสม่ำเสมอและคุณแม่จำได้ครับ อย่างไรก็ตามในกรณีที่จำวันที่มาของประจำเดือนครั้งสุดท้ายไม่ได้นั้น เรามักประเมินอายุครรภ์จากการทำการตรวจอัลตร้าซาวน์ ซึ่งจากข้อมูลของคุณ ณวันที่2/01/62 มีอายุครรภ์ 25สีปดาห์กับ5วันนั้น ซึ่งแปลว่า ณวันนี้วันที่5/01/62 คุณอายุครรภ์ 26สัปดาห์ 1วัน ซึ่งผลอัลตราซาวมีโอกาสคาดเคลื่อนได้เล็กน้อย ไม่เกิน2สัปดาห์ครับ

             ส่วนถ้าอยากรู้ว่าตั้งครรภ์ตั้งแต่เมื่อใดนั้น ให้นับย้อนอายุครรภ์ จะเป็นวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายโดยประมาณ และคนทั่วไปมักจะมีการตกไข้ประมาณวันที่14ของรอบเดือน คือประมาณวันที่20ก.ค.61 โดยประมาณครับ