• จำนวนเม็ดเลืดขาวต่ำกว่าปกติ อันตรายไหม

  •  duangporn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    เพิ่งได้ผลตรวจเลือดมาจากโรงพยาบาลพบว่า มีค่าของเม็ดเลือดขาวน้อยกว่าปกติถึง 4 รายการ

    WBC = 3.99

    HB = 11.5 gm%

    HCT = 35%

    Monocyte = 159.6 (4%)

    ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายไหมคะ ต้องทานอะไรเสริมบ้าง ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Duangporn

    จากที่สอบถาม ปริมาณ เม็ดเลือดขาว หรือ WBC ถือว่า ปกตินะคะ

    ตัวเม็ดเลือดขาวชนิด monocyte ก็ถือว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติค่ะ

    ส่วนความเข้มข้นเลือด คือ HB และ Hct อยู่ในเกณฑ์ต่ำกว่าปกติเล็กน้อย ซึ่งโดยทั่วไป แนะนำให้ตรวจซ้ำก่อน และนำผลตรวจนั้นเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค และรับคำแนะนำที่เหมาะสมนะคะ