• ถอนฟันเพื่อจัดฟัน บริเวณที่ถอนเป็นหนอง เกิดจากอะไร ทานยาครบก็กลับมาเป็นอีก

  •  Fa
    สมาชิก
    ถอนข้างซ้ายเดือนก.ย ข้างขวาเดือนต.ค ตอนนี้เหงือกข้างซ้ายหมอบอกเป็นรำมะนาด แล้วมีหนองตรงแผลที่ถอนฟันด้านบนข้างซ้ายด้วย กินยาที่หมอให้จนหมดแผลเหมือนจะหาย พอยาหมด เริ่มเป็นหนองเหมือนเดิม เลยเอาน้ำเกลือมาบ้วนปาก ตื่นมาอีกที แผลด้านล่างฝั่งขวาเป็นหนองค่ะ ตอนนี้เจาะออกแล้ว อยากรู้สาเหตุ และขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
    Fa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fa

    การถอนฟันคือการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีแผลในช่องปาก โดยปกติอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้ อาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการดังกล่าวเป็นนานกว่านั้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น มีการติดเชื้อที่แผล มีภาวะเลือดแข็งตัวผิดปกติ เป็นต้น

    ในกรณีนี้ที่มีหนองร่วมด้วย แสดงว่าน่าจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล ซึ่งควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน ถ้ามีหนองมาก อาจต้องเจาะระบายออก และบ้วนปากด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์เช้าเย็น

    ซึ่งแนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ตามที่ได้กล่าวมา อาจต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์กว่าการติดเชื้อจะค่อยๆดีขึ้น ในระหว่างนี้ควรรักษาความสะอาดในช่องปาก รับปรระทานอาหารอ่อนๆและเคี้ยวง่าย หากเป็นหนองอยู่เรื้อรังไม่หายไป ควรกลับไปทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ