• ผมอายุ15ปีเเล้วฟันผมชิดกันพอสมควรฟันกรามของผมก็ยังขึ้นไม่หมดผมควรจัดฟันดีไหมครับ

  •  Suriya Padad
    สมาชิก
    ผมอายุ15ปีเเล้วฟะนผมชิดกันพอสมควรฟันกรามของผมก็ยังขึ้นไม่หมดผมควรจัดฟันดีไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Suriya

                    ปกติทันตแพทย์จะทำการจัดฟันให้ในผู้ป่วยที่มีปัญหา ระดับฟันยื่นหดไม่เท่ากัน หรือ การขึ้นของฟันมีช่องว่างที่ผิดปกติ เช่น อยู่ชิดเกยกันมากไป หรือห่างกันมากเกินไป สาเหตุที่ต้องรับการรักษาโดยการจัดฟันเพราะ ถ้าช่องว่างระหว่างฟันผิดปกติ จะมีเศษอาหารตกค้างทำให้ง่ายต่อการเกิดภาวะฟันผุ หรือผู้ป่วยรายที่เป็นหนักมากๆ ก็จะเกิดการสบฟันที่ผิดปกติ เคี้ยวอาหารหรือพูดได้ไม่ชัดค่ะ ผู้ป่วยที่มีปัญหาเหล่านี้ควรเข้าพบทันตแพทย์เฉพาะทางเพื่อเข้ารับการประเมินการจัดฟันค่ะ

                  เบื้องต้นในกรณีที่ฟันยังขึ้นไม่ครบ แนะนำให้เข้าปรึกษาทันตแพทย์ก่อนค่ะว่าเรามีรากฟันแท้หรือไม่ ซึ่งตรวจดูได้จากการเอกซ์เรย์ และจำเป็นต้องแก้ไขโดยการจัดฟันหรือไม่ค่ะ