• ญาติโดนสุนัขกัดเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน ไม่ไปฉีดยา แล้วน้องได้ไปกินข้าวกับญาติ โดยใช้ช้อนเดียวกัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Title Chanathip Pitaksongkram
    สมาชิก
    ญาติโดนสุนัขกัดแต่ไม่ไปฉีดยา (ประมาณ1อาทิตย์ที่ผ่านมา) แล้วน้องผมกำลังกินข้าวต้ม ญาติคนนี้ก็ขอกินด้วย โดยใช้ช้อนเดี่ยวกัน จะเป็นอะไรไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Title Chanathip Pitaksongkram,

                         ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ซึ่งในระยะฟักตัว จะยังไม่มีการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ดังนั้น หากญาติได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าเข้าสู่ร่างกายจริง แต่ยังไม่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าปรากฏ การทานอาหารร่วมกันโดยการใช้ช้อนเดียวกัน ก็ย่อมจะไม่มีการติดเชื้อมาค่ะ

                          สำหรับอาการของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น หลักๆ คือ จะมีน้ำลายไหลออกจากปากตลอดเวลา เนื่องจากเกิดการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กลืนน้ำลาย ไม่ดื่ม แม้ว่าจะหิวน้ำ มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย มีอาการคลุ้มคลั่งสลับกับสติดี หลังจากนั้นจะไเริ่มไม่รู้สึกตัว หมดสติ อาจมีชัก ส่วนใหญ่เสียชีวิตไม่เกิน 7-10 วันหลังจากแสดงอาการ