• ทานยากลุ่มแก้ปวดตอนตั้งครรภ์ จะมีผลต่อทารกในครรภ์ไหม

  •  Petchpairin Jongkua
    สมาชิก
    กืนยาพอนสแตน และยาแก้อักเสบ เด็กในท้องเป็นไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Petchpairin jongkua

    การตั้งครรภ์ โดยปกติ รับประทานยาน้อยที่สุด จะถือว่าดีที่สุดค่ะ เเต่ในบางกรณี ที่มีความจำเป็นต้องใช้ยา อาจต้องพิจารณาก่อนค่ะ ถ้ามีประโยชน์หรือจำเป็นต้องใช้ ก็สามารถใช้ได้ค่ะ

    นอกจากนั้น การตั้งครรภ์ ก็ไม่ใช่ว่าห้ามใช้ยาทุกชนิดค่ะ เเต่ว่าในช่วงที่อวัยวะของทารกกำลังสร้าง โดยเฉพาะช่วง 5 เดือนแรก เป็นไปได้ จำกัดการใช้น่าจะดีที่สุดค่ะ

    ทั้งนี้ พอนสแตน (Ponstan) คือ ยาแก้ปวดชนิดที่เรียกว่า NSAIDs ค่ะ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการพัฒนาของระบบไตค่ะ ถ้าเป็นไปได้ ใช้ยาพาราเซตามอน จะปลอดภัยกว่าค่ะ

    ส่วนยาแก้อักเสบ ไม่ทราบรายละเอียดค่ะ ว่าคือยาตัวไหนค่ะ เป็นยาฆ่าเชื้อ หรือ ยาแก้ปวดค่ะ เนื่องจากคำว่ายาแก้อักเสบคือคำรวมๆค่ะ ถ้าได้รายละเอียดเพิ่มเติมจะสามารถบอกได้ค่ะ