• มีตุ่มใสที่บริเวณหัวอวัยวะเพศชาย เกิดจากการติดเชื้อ HIV หรือเปล่า

  •  บัก' หล้า
    สมาชิก
    มีตุมใส่บนหัวอวัยวะเพศจะมีส่วนที่จะติดเชื้อHIVมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บัก' หล้า

    ตุ่มใสที่พบที่อวัยวะเพศ สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การติดเชื้อเริม การติดเชื้อแบคทีเรีย ผื่นแพ้สัมผัส เป็นต้น

    ส่วนการติดเชื้อเอชไอวี จะติดต่อได้จาก 3 ทางหลักคือ การมีเพศสัมพันธ์, ติดต่อจากแม่สู่ลูกจากการคลอด และการใช้สิ่งของที่มีเลือดหรือส่วนประกอบของเลือดปะปน เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนร่วมกัน เป็นต้น

    ซึ่งตุ่มใสนี้ ไม่ได้เป็นอาการที่จะบ่งบอกว่า เกิดการติดเชื้อเอช ไอ วี หรือไม่นะคะ

    แนะนำคุณ บัก' หล้า ว่าให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคที่เป็นตุ่มใสนี้เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม และหากคิดว่า มีความเสี่ยงของการติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถขอคำแนะนำจากแพทย์เรื่องการตรวจหาเชื้อนี้ได้ค่ะ