• เวลาคนอื่นพูดอะไรชอบเก็บมาคิดเเลัวนอนร้องไห้ เป็นโรคซึมเศร้าไม่ค่ะ หรือเราเป็นคนชอบน้อยใจคิดไปเอง

  • อายุ 22ย่าง23 เวลาคนอื่นพูดอะไรชอบเก็บมาคิดเเลัวนอนร้องไห้คนเดียวทั้งๆที่บ้างทีมันไม่คารจะร้องให้ ชอบดูถูกตัวเอง เป็นคนชอบน้อยใจ มีอะไรนิดๆน่อยๆก็ชอบร้องไห้ บ้างครั้งชอบคิดอะไรไปเรื่อยเเลัวนอนน้อยใจร้องให้คนเดียว ฝันบ่อยๆว่าตัวเองตายคนในครอบครัวตาย ตื่นมาก็ร้องให้ เวลาร้องให้คิดเยอะๆเเละปวดหัว. บ้างครั้งคืดอยากฆ่าตัวตาย รุ้สึกอยากอยุ่คนเดียว อยากไปใหเไกลจากทุกคนที่รู้จัก. มันจะเป็นโรคซึมเศร้าไม่ค่ะ หรือเราเป็นคนชอบน้อยใจคิดไปเอง
    เป็นมาเกีอบๆปีเเลัวค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณอารียา จากที่คุณอารียาเล่ามา ยังบอกไม่ได้นะคะว่า เป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ แต่คิดว่าภาวะอารมณ์ไม่ปกติค่ะ. โรคซึมเศร้า จะเป็นโรคที่ส่งผลต่อทั้งอารมณ์ ความคิด ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และยังส่งผลต่อร่างกายของเราค่ะ. ทางด้านอารมณ์ สามารถเกิดได้ทั้งเศร้า หดหู่ อ่อนไหวง่าย เบื่อหน่าย หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย ความคิดเปลี่ยนไปกลายเป็นมองชีวิตแล้วรู้สึกอะไรๆก็แย่ ดูไม่มีหวัง ดูไร้ค่า ซึ่งจากความคิดเหล่านี้ส่งผลให้คนไข้เกิดทำร้ายตัวเองค่ะ. ทางด้านความสัมพันธ์กับผู้อื่น จากโรคนี้ทำให้คนไข้เก็บตัว ไม่ค่อยพูดกับใคร. การทำงานแย่ลง. สุดท้ายคือด้านร่างกาย คนไข้มักมีอาการนอนไม่หลับ น้ำหนักลด ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุได้ค่ะ. ซึ่งอาการเหล่านี้นอกจากการบำบัดทางจิตใจแล้ว การใช้ยาก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญในรายที่เป็นมากนะคะ. ***แนะนำคุณอารียา พูดคุยถึงปัญหาหรือภาวะอารมณ์ที่เป็นอยู่กับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายอารมณ์และช่วยแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น. หางานอดิเรก พักผ่อน. และควรไปปรึกษากับจิตแพทย์ถึงภาวะอารมณ์ที่เป็นอยู่เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ. เป็นกำลังใจให้นะคะ