• หลังคลอดลูกได้ฉีดยาคุม แล้วเปลี่ยนมาฝังยาคุม ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ต่อมามีเลือดออกนาน 4 สัปดาห์ เป็นอะไรไหม

  •  ป๋อง' แป้งฯ
    สมาชิก
    ในเมื่อวันที่ 21/04/61 หนูได้คลอดบุตร หลังจากนั้น1เดือน หนูก็เป็นประจำเดือน หนูเลยไปฉีดยาคุม1เข็มเพราะกลัวมีบุตรอีก แต่พอฉีดไปสักพักหมอก็แนะนำให้ฝังยาคุมเพราะมันจะป้องกันได้ดีกว่าการฉีดเผื่อจำวันไปฉีดผิด หนูก็เลยไปฝัง ประจำเดือนก็มาทุกเดือนแต่ไม่ตรงเท่าไหร่ หนูเป็นประจำเดือนแต่ละครั้งประมาณ7วันหาย แต่พอมาเดือนมิถุนายน62 ซึ่งฝังเข็มได้1ปีเต็มแล้ว หนูเป็นประจำเดือนแต่มามากผิดปกติ จนถึงวันนี้จะเข้า4สัปดาห์ประจำเดือนยังไม่หยุดเลย หนูอยากถามว่าจะเป็นอะไรไหมค้ะ หนูกลัวค้ะไม่เคยเป็นแบบนี้เลย

    สวัสดีค่ะ คุณ ป๋อง' แป้งฯ,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ โดยอาจมาแบบกะปริดกะปรอย มาบ่อยๆ มาติดต่อกันนาน หรืออาจทำให้ประจำ้เดือนขาดหายไปก็ได้

                        ดังนั้น การที่มีเลือดออกมาตลอด 4 สัปดาห์ และมีปริมาณมาก น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ แต่เนื่องจากออกนานเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้  แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ด้วย เช่น มีมดลูกอักเสบ เกร็ดเลือดต่ำหรือการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น หากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แพทย์ก็จะให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมทานควบคู่ไปด้วยประมาณ 1-2 เดือน แล้วประเมินอาการอีกครั้ง หรืออาจให้ทานยาหยุดการไหลของเลือด หรือพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น