• จะเป็นอะไรไหมค่ะ

  •  Ariya Ditsakorn
    สมาชิก
    มีอาการปวดมดลูกอะค่ะแบบน่วงๆปวดมากแถบขยัลตัวไม่ได้เรยค่ะขนาดมีประจำเดือนและมีอาการปวดที่หลังและก้นด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ 아리야,

                       อาการปวดมดลูกขณะมีประจำเดือน หรืออาการปวดท้องประจำเดือนดังกล่าว หากไม่เคยปวดมาก่อน และอาการปวดเป็นรุนแรง ถือเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

                   - เนื้องอกที่มดลูก

                   - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

                   - มีซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ

                   - พังผืดในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน หรือเคยมีการอักเสบในอุ้งเชิงกรานมาก่อน (ที่ไม่ใช่จากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่) แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังมากกว่าที่จะปวดตามรอบของประจำเดือน

                   - การใส่ห่วงคุมกำเนิด เนื่องจากร่างกายพยายามบีบตัวเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมนั้นออกไป

                   - มะเร็งของมดลูก ปีกมดลูก หรือ รังไข่

                   หากอาการปวดเป็นรุนแรงมากดังกล่าว ร่วมกับมีอาการปวดร้าวไปที่หลังและก้นด้วย ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อหาสาเหตุนะคะ การตรวจหาสาเหตุอาจต้องตรวจภายในร่วมกับการทำอัลตราซาวด์ค่ะ