• ประจำเดือนมาช้าแล้วก็มาน้อย สีประจำเดือนเป็นน้ำตาลเข้ม จะเป็นอันตรายไหม

  •  Baimonnnnnnnn
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมาช้าแล้วก็มาน้อยสีประจำเดือนเป็นน้ำตาลเข้มนี่จะเป็นอะไรมากไหมคะหนูกลัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Baimonnnnnnnn,

                        หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง มาไม่นานเกิน 1 สัปดาห์ และไม่ได้ออกแบบกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อย ๆ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ซึ่งการที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ อาจเกิดได้จาหลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        สำหรับการที่ปริมาณประจำเดือนมาน้อย สาเหตุก็จะคล้ายกับสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าด้วยเช่นกัน และการที่เลือดประจำเดือนมาน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน เลือดจึงกลายเป็นสีนำตาลได้

                         แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน หากปริมาณประจำเดือนยังคงน้อยมาก และมาแต่ละครั้งเพียง 1-2 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะโลหิตจาง มีผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น