• คลำเจอก้อนที่เต้านมซ้าย แข็ง เจ็บเวลานอนทับหรือจับ จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Warisara Atst
    สมาชิก
    คลำบริเวณเต้านมข้างซ้ายแล้วเจอก้อนเเข็ง มีอาการเจ็บเวลานอนทับหรือเวลาจับเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งไหมค่ะ คลำเจอมาเป็นระยะเวลานึงแล้ว ตอนนี้คลำเจออีกก้อนบริเวณเหนือนมข้างเดียว อาการแบบนี้จะก่อให้เกิดมะเร็งหรือเป็นอันตรายอะไรรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Warisara Atst,

                 การคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                 1.ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากซีสต์มีการอักเสบ ก็อาจทำให้คลำได้แข็งขึ้นและเจ็บได้

                 2.ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย ปกติมักจะไม่ทำให้เจ็บ แต่หากมีการโดนกดทับ เช่น จากการนอนทับดังกล่าว ก็อาจทำให้เจ็บได้

                 3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                 4. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว แต่มักไม่ค่อยทำให้เจ็บในช่วงระยะแรก

                  หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากสงสัยว่าเป็นก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านม หรือแมมโมแกรม (ในกรณีที่อายุมากกว่า 40 ปี) ในเบื้องต้น ไม่ควรนอนทับบริเวณที่มีก้อน หรือกดนวด เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและปวดตามมาได้