• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนแล้วหยุดไป 4-6 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา จะไปฝังยาแทนได้ไหม

  •  Thana Prasertta
    สมาชิก

    คือแฟนฉีดยาคุมแบบ 3เดือนมาตลอด แต่ล่าสุดลืมไปฉีดยาเลยกำหนดวันมาหลายวัน

    เลยรอให้ประจำเดือนมา แต่ก็ประมาณ 4-6เดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา

    ถ้าจะไปฝังยาคุมแทน ต้องรอประจำเดือนไหมครับ หรือฝังได้เลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Thana Prasertta,

                          เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน การทำงานของรังไข่และประจำเดือนก็จะกลับมาภายใน 4-10 เดือน แต่ในบางรายอาจนานเป็นปีก็ได้ ดังนั้น การที่หยุดฉีดยาไปแล้ว 4-6 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากการที่รังไข่ที่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม หากที่่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และต้องการที่จะคุมกำเนิดโดยการฝังยาคุม ก็สามารถไปฝังได้เลย หรืออาจเลือกฉีดยาคุมเหมือนเดิมก็ได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่ฝังยาคุม หรือเริ่มฉีดยาใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ