• กินยาคุมแล้วทำให้อ้วนไหม กินอย่าง 28 เม็ด ดีไหม

  •  แหวน 'น-
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟน 2 ครั้ง แฟนไม่ได้ป้องกันเลยกินยาคุมฉุกเฉินทั้งสองครั้งเลยคะ แล้วหนูปรึกษากับแฟนว่าจะกินยาคุม28เม็ดดีไหม คือกินแล้วจะอ้วนไหมคะ ยี่ห้อไหนป้องกันการท้องได้ดีที่สุดคะ

    สวัสดีครับ คุณ แหวน น

    ผลข้างเคียงของยาคุมแบบเป็นเดือนคือ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการใช้ยา ดังนี้

    • มีเลือดไหลก่อนรอบประจำเดือน
    • เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอก อารมณ์แปรปรวน
    • ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้
    • เพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านม

      ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนตัวเดียว อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการใช้ยา ดังนี้

      • มีเลือดไหลก่อนรอบประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ
      • อารมณ์แปรปรวน
      • เกิดปัญหาสิวอุดตัน
      • น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
      • ปวดหัว ปวดหัวไมเกรน
      • ปวดหน้าอก หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น
      • ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน
      • มีแรงขับทางเพศที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง
      • เกิดถุงน้ำ (ซีสต์) ที่รังไข่

        จะเห็นว่ามีข้อที่ทำให้นำ้หนักตัวเพิ่มด้วยนะครับ ดังนั้นกินยาคุมอาจทำให้ อ้วน  แต่ไม่ใช่ทุกคนแล้วระดับฮอร์โมนเดิม กรรมพันธุ์ด้วย อายุ ครับ