• ประจำเดือนมาต้นเดือน มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะท้องไหม

  •  Jack Inneuang
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงคนหนึ่ง แล้วถุงยางอนามัยเกิดแตก กว่าจะรู้ก็เสร็จกิจไปแล้ว เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินให้เธอกินทันที และกินเม็ดที่2 หลังจากินเม็ดแรก5ชั่วโมง เธอบิกว่าประจำเดือนเธอมาช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ผมกับเธอมีเพศสัมพันธ์กันวันที่11 แบบนี้อยู่ในช่วงปลอดภัยไหม และมีโอกาสท้องมากไหมครับ
    Jack Inneuang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jack Inneuang

    ถ้านับวันแล้วช่วงที่มีเพศสัมพันธ์น่าจะเป็นช่วงที่ใกล้ตกไข่พอดี จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ ไม่ใช่ช่วงปลอดภัย ช่วงปลอดภัยคือในระหว่างมีประจำเดือนเลย 7 วันแรกและก่อนหน้าจะมีประจำเดือนเล็กน้อย อย่างไรก็ตามในทางการแพทย์ปัจจุบันแทบจะไม่แนะนำให้นับวันปลอดภัยในการมีเพศสัมพันธ์แล้วค่ะ เพราะฮอร์โมนผู้หญิงเปลี่ยนแปลงได้มาก ให้ผู้หญิงสังเกตประจำเดือนครั้งต่อไปว่ามาปกติไหมนะคะ ยาคุมฉุกเฉินสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่มีประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำเทียบกับการคุมกำเนิดชนิดอื่นค่ะ