• จะสอบถามเรื่องว่าจะตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ

  •  Canty Bingbi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ใส่ถุงยางอนามัยแล้วก็หลั่งนอก จะมีโอกาสท้องไหม คือตอนนี่เครียดมากเลยค่ะ หน้าสิวขึ้นเยอะเม็ดแดง แล้วก็ปวดท้องตลอดเวลา รสชาติอาหารเปลี่ยนไปบางอย่าง กลัวไปหมดเลยค่ะ จะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Canty Bingbi,

               การใช้ถุงยางอนามัยเพื่อการคุมกำเนิด ตามหลักการแล้ว หากใช้ถุงยางอนามัยชายอย่างถูกต้อง 100% จะมีโอกาสล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 2% หมายความว่าจำนวนการตั้งครรภ์ต่อปีของผู้หญิงที่คุมกำเนิดด้วยการให้ผู้ชายใช้ถุงยางอนามัยชาย จำนวน 100 คน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2 คน

              แต่โดยทั่วไปแล้วจากการใช้งานจริง พบว่าอัตราการล้มเหลวทำเกิดการให้ตั้งครรภ์จะเพิ่มสูงมากขึ้นเป็น 18% หรือคิดเป็น 1 ใน 5 คน จากผู้ที่คุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการใช้ถุงยางไม่ถูกวิธี ใช้สารหล่อลื่นผิดชนิด ถุงยางหมดอายุ ถุงยางเสื่อมสภาพ มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม จึงทำให้มีอัตราการล้มเหลวสูงมากขึ้น

               ดังนั้นหากคุณ Canty Bingbi ใช้ถุงยางอนามัยได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังได้ใช้การหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็อาจจะน้อยกว่า 2% ค่ะ นอกจากนี้ยังขึ้นกับช่วงระยะเวลาของรอบเดือนด้วย หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันหลังจากที่มีประจำเดือนวันแรก หรือ 7 วันก่อนหน้าที่จะมีประจำเดือน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็น้อยอย่างยิ่งเลยค่ะ

                  ความเครียดและความวิตกกังวล อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ กับร่างกายซึ่งก็รวมถึงการมีสิวขึ้น ปวดท้อง รสชาติอาหารเปลี่ยนอย่างที่คุณ Canty Bingbi กำลังเป็นได้ค่ะ ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ใช่อาการเฉพาะเจาะจงของการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ ยิ่งหากเป็นช่วง 1 เดือนแรกของการตั้งครรภ์มักจะไม่มีอาการใดๆ ปรากฏค่ะ