• มีรอยเหมือนแผลเป็นที่เต้านมซ้าย บางทีก็รู้สึกเจ็บๆ จะเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ

  •  Supapon Bowi
    สมาชิก
    เคือว่าหนูมีรอยเหมือนแผลเป็นที่เต้านมด้านขวาข้างซ้ายค่ะ มีตั้งแต่เด็กเลยค่ะ บางทีก็รู้สึกเจ็บๆ แต่ในครอบครัวไม่เคยมีใครเป็นมะเร็งเต้านมค่ะ หนูจะเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Supapon Bowi,

                       รอยแผลเป็นที่เต้านม หากเป็นมาตั้งแต่เด็ก ไม่ได้มีขนาดที่ขยายใหญ่ขึ้น รอยแผลเป็นดังกล่าวก็ไม่ใช่มะเร็งค่ะ การมีอาการเจ็บเป็นครั้งคราว อาจเกิดจากพังผืดของแผลเป็นที่ถูกยืดและดึงรั้งจากการเคลื่อนไหวของหน้าอกและเต้านม ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด

                      สำหรับอาการของ มะเร็งเต้านม ในระยะเริ่มแรก  เช่น ระยะที่ก้อนมะเร็งมีขนาดน้อยกว่า 1 cm. มักไม่มีอาการใดๆ ต้องอาศัยจากการตรวจพิเศษเท่านั้น เช่น การทำอัลตราซาวด์หรือแมมโมแกรม

                       ส่วนมะเร็งเต้านมในระยะอื่นๆ มัก จะเริ่มแสดงอาการ ได้แก่ การคลำได้ก้อนที่เต้านม ซึ่งมักไม่ค่อยทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด ยกเว้นก้อนมีขนาดใหญ่ ผิวหนังเต้านมบุ๋มลงไป หากก้อนอยู่ใกล้หัวนม อาจมีน้ำ น้ำนม หรือเลือดไหลจาหัวนม หรือหัวนมบุ๋มลงไป นอกจากนี้อาจคลำได้ก้อนที่รักแร้ เนื่องจากมะเร็งกระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง

                     หากเป็นมะเร็งในระยะที่ 4 ซึ่งเป็นระยะที่มะเร็งกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ จะมีอาการมากมาย เช่น หากกระจายไปปอด ก็จะมีอาการหอบเหนื่อย ไอเรื้อรัง  หากกระจายไปกระดูกก็จะมีอาการปวดกระดูกที่มะเร็งกระจายไป ก้อนที่เต้านมมักมีขนาดใหญ่ คลำได้ชัดเจน ขนาดเต้านมต่างกันชัดเจน และอาจเห็นเป็นแผลที่เต้านม

                     สำหรับมะเร็งชนิด Paget disease of the nipple เซลล์มะเร็งจะเกิดอยู่ที่หัวนมและลานหัวนม ก็จะเกิดอาการมีขุย สะเก็ด คัน หรือมีผื่นแดงหัวนมและลานหัวนม

                    มะเร็งเต้านมนั้น ส่วนใหญ่พบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่หากมีประวัติญาติสายตรง คือ พ่อ แม่ พี่ น้อง เป็นมะเร็งเต้านมหรือรังไข่ โอกาสที่จะเป็นในช่วงอายุน้อยก็จะมีมากขึ้น ดังนั้นหากไม่มีประวัติการเป็นมะเร็งเต้านม รวมถึงมะเร็งชนิดอื่นๆในครอบครัว โอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งชนิดอื่นๆ ในขณะที่อายุน้อย ก็ถือว่าน้อยมากค่ะ