• จะมีโอกาสเป็นมะเร็งมั้ยคะ

  •  namwhanwhan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการแน่นจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่และหายใจไม่ค่อยเต็มปอดค่ะพอน่นๆไปก้จะนอนไม่หลับแสบร้อนมาถึงลำคอนอนพลิกทางซ้านก้แสบร้อนหน้าอกซ้ายนอนพลิกขวาก้แสบร้อนหน้าอกขวา และมีอาการถ่ายแต่ไม่สุดอ่ะค่ะ อุจจาระเป็นสีเหลืองกระปิดกระปรอยค่ะ อาการแบบนี้หนูเป็นอะไรคะ ตอนนี้หนูกลัวจะเป็นมะเร็งลำใส้ใหฯ่ดะมะเร็งกระเพาะอาหารค่ะ รยกวนช่วยตอบหนูด้วยนะคะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ namwhanwhan,

                  อาการแน่นจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอกจนถึงคอ อาจเป็นอาการของ

                  - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                  - กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                  สำหรับอาการถ่ายอุจจาระกะปริดกะปรอย อาจเป็นอาการที่เกิดร่วมกับโรคกระเพาะอาหารอักเสบและกรดไหลย้อนได้ หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุ เช่น อาจมีลำไส้อักเสบติดเชื้อร่วมด้วย

                  ส่วนอาการของมะเร็งกระเพาะอาหาร มักรุนแรงกว่าโรคกระเพาะอาหารอักเสบและกรดไหลย้อน โดยมักปวดท้องรุนแรง มีถ่ายอุจจาระเหลวสีดำหรือเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด เบื่ออาหาร  น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อ่อนเพลีย โลหิตจาง คลำได้ก้อนบริเวณลิ้นปี่หรือท้องด้านซ้าย เป็นต้น

                  อาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาการมักจะเรื้อรัง ได้แก่ ถ่ายอุจจาระผิดปกติไปจากเดิม มีท้องเสียสลับท้องผูกเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระมีมูกหรือเลือดปน ปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อ่อนเพลีย โลหิตจาง เป็นต้น

                 ดังนั้น หากอาการของคุณ namwhanwhan ยังไม่รุนแรงเหมือนกับอาการของมะเร็งดังที่ได้กล่าวไป ก็ยังไม่ต้องกังวลนะคะ

                ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ขอให้หายไวไวนะคะ