• มีเพศสัมพันธ์ สอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปนิดเดียว ไม่ได้ใส่ถุงยาง แล้วทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดตาม จะท้องไหม

  •  ตอง ตอง.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูก็ไม่ได้เชิงว่าเป็นเพศสัมพันธ์นะค่ะ คือแบบก้ทำอะไรปกติแบบคู่รัก แต่เลยลองสอดใส่เข้าไปแบบไม่ได้ใส่ถุง#แต่สอดแค่นิดเดียวนะค่ะเพราะมันไม่เข้า #หนูจะท้องมั้ยค่ะ แล้วก็กินยาคุมแบบ28วันไปวันละเม็ดหลังทำ #ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ หนูกังวล
    ตอง ตอง.  ตอง ตอง.
    สมาชิก
    คุณหมอตอบหน่อยค่ะ หนูกลัวและกังวลมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ ตอง ตอง.

                       หากมีเพียงแค่การสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าสู่ช่องคลอด ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ทั้งภายในและภายนอกช่องคลอด รวมถึงก่อนหน้าที่จะสอดใส่อวัยวะเพศ ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน เช่น จากการช่วยตัวเอง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะไม่มีค่ะ

                        สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดนั้น โดยปกติควรทานภายใน 1-5 วันแรก นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมกำเนิดจะไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น การทานยาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จึงไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ของคุณ ตอง ตอง นั้น ไม่น่ามีดังกล่าวไปค่ะ