• ฝังยาคุมจะครบปีแล้ว มีเพศสัมพันธ์ แล้วประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  แจน
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมาจะครบปีแล้วค่ะ เมื่อสองเดือนก่อนมีเพศสัมพันธ์แล้วประจำเดือนไม่มาจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ ปกติประจำเดือนมาแปปเดียวก็หยุดค่ะหลังจากที่ฝังยาคุมมาก็มาๆหายๆ แต่รอบนี้ไปมีเพศสัมพันธ์มาเลยกังวลว่าจะท้องมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ แจน,

                          ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้ประจำเดือนมาบ่อยๆ มาติดต่อกันนาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาๆ หายๆ และต่อมาขาดหายไป ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิด ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้นค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ