• มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย ทั้งคู่ไปตรวจเลือดแล้วไม่มีเชื้อ จะติดเชื้อไหม

  •  nice2332
    สมาชิก
    คือ ผมได้มี พสพ กันแฟนชายโดยไม่ได้ป้องกันแล้วได้หลั่งใน เเต่ก่อนหน้านี้ทั้งคู่ได้ไปตรวจโรคดูเเล้วว่า ทั้งคู่ไม่มีเชื้อ แบบนี้จะมีโอกาสติดเชื้อ มั้ยครับ??

    สวัสดีค่ะ คุณ nice2332,

                            หากทั้ง 2 ฝ่ายไม่มีเชื้อ HIV อยู่ การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ออรัลเซ็กส์ หรืออื่นๆ ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้ง 2 ฝ่ายต้องไม่มีความเสี่ยงมาในช่วง 1 เดือนก่อนที่จะตรวจเลือดค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม นอกจากเชื้อ HIV แล้ว การมีเพศสัมพันธ์ ยังมีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเชื้ออยู่ เช่น ซิฟิลิส เริม หนองใน แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง หูดหงอนไก่ โลน ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี  เป็นต้น ดังนั้น อาจต้องมีการตรวจหาซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีด้วย ส่วนโรคเริม หนองใน แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ ฝีมะม่วง โลน จะดูจากอาการเป็นหลัก ไม่ได้วินิจฉัยจากการตรวจเลือดค่ะ