• ประจำเดือนล่าสุด 28 เม.ย. ได้กินยาลดสิวไป 10 วัน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก ประจำเดือนยังไม่มา มีปวดท้องน้อย จะท้องไหม

  •  Aaookkaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. ประจำเดือนเดือนครั้งที่แล้วเป็นเมื่อ28เม.ย.-6พ.ค.ค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาค่ะ ก่อนหน้านี้ได้กินยาลดสิวไปประมาณ10วันค่ะ แล้วตอนนี้ก็หยุดกินได้ประมาณ1อาทิตย์ค่ะ แล้วมีเพศสัมพันธุ์ค่ะไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอกค่ะ แล้วเราก็ล้างทำความสะอาดของเราตอนเสร็จกิจแล้วค่ะ และมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายประจำเดือนใกล้จะมาค่ะแต่ยังไม่มาเลยค่ะ การที่ปจด.ไม่มา6วัน อาจจะมีผลมาจากอะไรบ้างคะ. ตอนนี้กังวลอยู่นิดๆค่ะว่าจะตั้งครรภ์มั้ย ยังไม่กล้าตรวจค่ะ จึงอยากได้คำปรึกจากคุณหมอก่อนค่ะ #ขอบคุณค่ะ.

     สวัสดีค่ะ คุณ Aaookkaa,

                          การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ การใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22%

                      2. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย

                      หากยาลดสิวที่ได้ทานไปมีส่วนประกอบที่เป็นฮอร์โมนหรือมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                      แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ส่วนอาการปวดท้องน้อยนั้น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ