• ทานยาคุมกำเนิดและใส่ถุงยางอนามัย จะท้องไหม

  •  Thidarat Saengnak
    สมาชิก
    ถ้าป้องกันโดยยาคุม กับ ถุงยางอนามัย มีสิทธิ์ท้องรึป่าวค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Thidarat Saengnak,

                        การทานยาคุมกำเนิด  หากทานได้อย่างถูกต้อง ได้แก่ ทานยาทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมยังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.3% แต่หากทานยาไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น

                           อย่างไรก็ตาม หากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะยิ่งน้อยลงไป อีกทั้งถุงยางอนามัยจะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อโรคติอต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้ด้วยค่ะ