• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ประจำเดือนไม่มา จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Arran
    สมาชิก

    ยังไม่มีอะไรกับแฟนแต่เมนไม่มาเดือนกว่าแต่มีตกขาว1 2อาทิตย์แต่ตอนนี้ตกขาวหมดแล้วเมนยังไม่มาเลยเป็นยังไงค่ะหรือควรกินยาอะไรกังวลมากๆเลย

    Arran  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arran

    ประจำเดือนมาช้าคือช้ากว่า 35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน อาจมีสาเหตุจาก

    -ตั้งครรภ์ แต่ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในเดือนที่ผ่านมา ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    -ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศที่สร้างมาจากรังไข่

    -พังผืดในมดลูก

    -โรคไทรอยด์

    แนะนำไปตรวจกับสูตินรีแพทย์เพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุ แพทย์อาจต้องตรวจเลือดและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องดูเพิ่มเติมค่ะ ส่วนตกขาวที่มานั้นถ้าเป็นตกขาวสีขาวปกติ ไม่มีกลิ่น ไม่คันระคายเคืองช่องคลอด ไม่น่าเกี่ยวอะไรกับการทำให้ประจำเดือนมาช้าค่ะ

    ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง เพราะอาจทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนไปกว่าเดิมได้