• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกกินยาคุมฉุกเฉิน ส่วนครั้งที่ 2 ไม่ได้กิน มีเจ็บเต้านม จะท้องไหม

  •  immaculate
    สมาชิก
    คุณหมอ ค่ะ. เดือนนี้ มีอะไรกับแฟน2 ครั้ง ครั้งแรกเป็นวันที่8 และก็กินยาคุมฉุกเฉิน และครั้งที่2 มีอะไรกับแฟนประมาณวันที่ 14 และก็ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ. และตอนนี้ก็มีอาการเจ็บเต้านมค่ะ. มีอาการตั้งท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ immaculate,

                         การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อีกทั้งประสิทธิภาพจะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ด้วย

                         สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งที่ 2 หากไม่ได้ป้องกันและไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ก็ย่อมจะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                         ส่วนอาการเจ็บเต้านมที่เป็นอยู่นั้น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีการอักเสบของเต้านม มีซีสต์ในเต้านม เป็นต้น แต่หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์

                         การที่จะทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรรอให้ประจำเดือนขาดไปเสียก่อน แล้วจึงตรวจหากาาตั้งครรภ์ดูค่ะ