• มีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางแตก จึงกินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีอาการท้องป่อง เจ็บหัวนม จะท้องไหม

  •  Wendyyy
    สมาชิก
    หมอค่ะ หากประจำเดือนยังไม่มาหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินจเมีโอกาสตั้งครภ์ไหมค่ะ ตอนนี้เดือนกว่าๆแล้วค่ะ ประจำเดือนไม่มา แต่ยังไม่กล้าตรวจว่าตั้งครรภ์ไหม แต่ท้องป่องขึ้นค่ะ อึดอัดมาก บางทีจับที่ท้องเหมือนมีไรเต้นตุบๆค่ะ และเจ็บหัวนมมากค่ะ จะตั้งครรภ์ไหมค่ะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Wendyyy,

                          หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นานตั้งแต่ 1-4 วัน แต่ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ซึ่งเลือดดังกล่าว ถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้ถือเป็นประจำเดือนจริงๆ ดังนั้น การมีหรือไม่มีเลือดออก จึงไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่

                          หากต้องการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                           สำหรับอาการท้องป้อง อึดอัดท้องและเจ็บหัวนมนั้น ไม่ใช่อาการเฉพาะของการตั้งครรภ์ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรือเป็นอาการที่เกิดจากความเครียดก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม อาการต่างๆ ของการตั้งครรภ์ มักจะปรากฏหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้ว 2 สัปดาห์ ดังนั้น หากอาการเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ