• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 1 สัปดาห์ มีเลือดออก 2 วัน จะท้องไหม

  •  bbbnn
    สมาชิก
    พอดีมีไรกับแฟนแล้วไม่ได้ใส่ถุงเลยซื้อยาคุมฉุเฉินมากิน ไม่ได้แตกใน พอกินยาคุมฉุกเฉินมาได้ 1 อาทิตย์แล้ว แล้วตอนนี้ก็มีประจำเดือนมาได้ 2 วันแล้ว จะมีโอกาสท้องไม่ค่ะ ตอนนี้กังวลมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ bbbnn,

                            หากมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                            หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ดังนั้นหากเลือดที่ออกมา 2 วันดังกล่าว ไม่ใช่ช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นผลจากยามากกว่าเป็นประจำเดือนค่ะ

                            สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น มักมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                           หากต้องการทราบว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาเสียก่อน หากประจำเดือนไม่มา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ค่ะ หรือรออย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จึงจะสามารถตรวจหาการตั้งครรภ์ได้

    bbbnn  bbbnn
    สมาชิก
    วันที่มีเลือดออกเป็นวันเดียวกับที่วันที่ประจำเดือนมาค่ะ จำเป็นต้องตรวจครรถ์ไหมค่ะ