• มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ประจำเดือนไม่มา ซื้อที่ตรวจครรภ์ ตรวจไม่ท้อง ควรตรวจซ้ำตอนไหน

  •  Teerayut Masun
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับคือแฟน เมน มาวันที่27 ของเดือนกันยาล่าสุดน้ะครับแต่แฟนเมนมาใม่ปกติครับ ก่อนหน้านั่นคือเดือน กค. มาวันที่ 24 พลัดมาเรือยครับ แล้วก่อนหน้านั้นมี พศพ ใม่ใช่ ถุงคับแต่หลังนอก แล้วก้อใม่ได้ทำนานคับ คือประมาน5-6ทีคับ พอมาเดือนสิงหา เมนใม่มาวันที่27คับ จนถึงวันที่ 3 กย คือวันนี้เมนยังใม่มาคับ เลยซื้อที่ตรวดมาตรวดปรากกดว่าใม่ท้องคับ อยากรุ้ว่าควรตรวดตอนไหน คับ แล้วแฟนจะท้องไหมคับ แต่ตอนนี้เมนยังใม่มาครับ ขอบคุนมากคับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการประจำเดือนไม่มานั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น มีหลายอย่าง เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ การตั้งครรภ์ เป็นต้น

    ส่วนการทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง โดยทั่วไปนั้น สามารถตรวจพบได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ความน่าเชื่อถือของการตรวจการตั้งครรภ์หากตรวจอย่างถูกวิธีค่อนข้างสูงค่ะ เมื่อด้วยตนเองแล้ว ผลการตรวจเป็นลบคือขึ้นเพียง 1 ขีด ก็น่าจะไม่ใช่การตั้งครรภ์

        แนะนำว่า หากยังสงสัยหรือมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ