• ต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่วันที่ 22 พ.ย. แต่ลิมกิน แล้วไปกินวันที่ 24 ทีเดียว 3 เม็ด จะท้องไหม

  •  TEE
    สมาชิก

    แฟนทานยาคุม Yasmin 21 เม็ด (ทานมาแล้วประมาณ3 ปี) แผงเก่าหมดไปเมื่อวันที่14 พฤจิกายน ประจำเดือนมา(เตือน)วันแรกวันที่18 พฤจิกายนครับ มาจริงๆวันที่ 19 พฤจิกายนยาคุมขึ้นแผงใหม่วันที่ 22 พฤศจิกาที่ผ่านมาครับ แต่ลืมกินไป2 วัน คือวันที่ 22  และวันที่23 มากินอีกครั้งวันที่ 24 เลย3เม็ดครับ...

    มีเพศสัมพันธ์วันที่ 24 ได้มีการสอดใส่ ไม่ได้หลั่งใน (ซึ่งยังอยู่ในช่วงหน้า7 หลัง7) และมาทราบที่หลังว่าลืมกินยาคุมไป2 วันครับ และได้กินยาคุมชดเชยไป3 เม็ดครับ (ปกติประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือนครับ)

    สอบถามครับ

    • ไม่ทราบว่ามีโอกาสท้อง มากน้อยแค่ไหนครับ?
    • ควรทานยาคุมฉุกเฉินหรือไม่ ?
    • วันที่มีเพศสัมพันธ์วันที่ 24 นั้นยังอยู่ในช่วงระยะปลอดภัยหรือไม่ ?
    • ปกติแล้วไข่จะตกประมาณช่วงไหนครับ ?
    • การกินยาคุมชดเชยไป3 เม็ด นั้นจะมีผลดี ผลเสีย ต่อสุขภาพอย่างไร ?

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ thunyawitw,

                          หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดในวันที่ 14 พ.ย. ก็ต้องเว้นระยะไป 7 วัน แล้วเริ่มทานแผงใหม่ในวันที่ 22 พ.ย. แต่หากไม่ได้ทาน แต่ไปเริ่มทานวันที่ 24 พ.ย. แทน แม้จะทานไป 3 เม็ด ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที เพราะถือว่าขาดยาคุมมารวม 9 วันแล้ว โดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง

                           ดังนั้น ในกรณีนี้ อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน แต่หากผ่านมานานเกิน 48 ชั่วโมงแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันได้ไม่มากนัก คือจะป้องกันได้ประมาณ 58%

                          ส่วนวันที่ไข่ตกนั้น ไม่สามารถตอบได้ เพราะโดยปกติ เมื่อทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ฮอร์โมนจากยา ก็จะไปยับยั้งการตกไข่ไม่ให้เกิดขึ้น แต่หากทานยาคุมไม่ถูกต้อง คือมีการลืมทานยาไป 2 วันดังกล่าว ก็อาจทำให้มีการตกไข่เกิดขึ้นได้ แต่ก็จะไม่สามารถตอบได้ว่ามีหรือไม่และเมื่อไหร่ค่ะ

                          การทานยาคุมกำเนิดพร้อมกันทีเดียว 3 เม็ด อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม มีเลือดออกผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็อาจไม่เกิดขึ้นก็ได้ค่ะ

                          ทั้งนี้ หากมีการลืมในการเริ่มทานยาแผงใหม่ ก็ไม่จำเป็นต้องทานรวดเดียว 2 หรือ 3 เม็ด ให้ทาน 1 เม็ดเหมือนเดิม เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาแผงใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์เต็มที่ใหม่อีกครั้งค่ะ