• ฝังยาคุมกำเนิดได้ 5 เดือนแล้ว แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งในตอนประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Sarinda Tongbai
    สมาชิก
    หลั่งในตอนประจำเดือนมาแต่ฝังเข็มไปเมื่อ5เดือนที่แล้วมีโอกาสท้องไหมคะ?
    Sarinda Tongbai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarinda Tongbai

    ยาฝังคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หากทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยมีผลข้างเคียงได้แก่

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มา

    -สิวขึ้น

    -น้ำหนักตัวขึ้น

    -มีขนดก และมีความต้องการทางเพศลดน้อยลง

    ดังนั้นหากฝังยาคุมอยู่ แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์แม้จะมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในค่ะ

    หากครบกำหนดการฝังยา 3 หรือ 5 ปีตามที่แพทย์เคยแจ้งไว้ ควรไปเอาออกด้วยค่ะ

    Sarinda Tongbai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarinda Tongbai

    ยาฝังคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หากทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยมีผลข้างเคียงได้แก่

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มา

    -สิวขึ้น

    -น้ำหนักตัวขึ้น

    -มีขนดก และมีความต้องการทางเพศลดน้อยลง

    ดังนั้นหากฝังยาคุมอยู่ แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์แม้จะมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในค่ะ

    หากครบกำหนดการฝังยา 3 หรือ 5 ปีตามที่แพทย์เคยแจ้งไว้ ควรไปเอาออกด้วยค่ะ