• มีประจำเดือนในช่วง 8-11 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ล่าสุด 26 ต.ค. ใส่ถุงยาง หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Ploy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูขอสอบถามค่ะ มีปจด.ในช่วง 8-11 ต.ค. มีพสมกับแฟนล่าสุด 26ต.ค. ช่วงมพสม ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แฟนเสร็จแต่ไม่ได้ปล่อยข้างในค่ะ เขาปล่อยด้านนอก ถึงตอนนี้ปตด ยังไม่มาเลยค่ะ หนูอยากทราบช่วงนั่นคือระยะปลอดภัยมั่น

    คุณ Ploy

    ช่วงปลอดภัย ถ้าใช้วิธีนับวันตกไข่ คุมกำเนิดคือก่อนมี ปจด 7 วันและหลังมีปจด 7 วันแต่วิธีอัตราการคุมกำเนิด ไม่แน่นอนนะครับ  อาจพลาดได้ ไม่ 100 % แต่ถ้าคุณใส่ถุงยางร่วมด้วย ก็จะช่วยคุมกำเนิดได้อีกชั้น   ส่วนเรื่อง ปจด ไม่มา อาจเกิดสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น ความเครียด วิตกกังวล  ซึมเศร้า  ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง โรคถงน้ำรังไข่ ทำให้ไข่ตกเปลี่ยนไป  มดลูกอักเสบ  อุ้งเชิงกรานอักเสบ รังไข่ทำงานไม่ดี ปกติจะตกไข่ เดือนละข้าง  อีกข้างไม่ทำงาน   นอกจากนี้ อาจต้องคำนึงถึงโรคไทรอยด์สูง เบาหวาน  ยาที่ใช้มีผลต่อจิตเวช   ยากันชัก บางอย่าง   ปกติให้ช้าได้ 1-7 วันครับ รอดูก่อน อาจจะมาช้า   ถ้ากังวลมากลองตรวจปัสสาวะหาการตั้งครรภ์ จะได้หายกังวลครับ   ถ้า ปจด ไม่มานาน 3 รอบ ปจด ควรไปปรึกษาแพทย์ครับ