• เจ็บหัวนม เจ็บท้อง ประจำเดือนเคลื่อน มีกลิ่นเหม็น เวียนหัวบ่อย ท้องไหมค่ะ?

  •  Tay Tay'z
    สมาชิก

    มีอาการ เจ็บที่หัวนม เจ็บท้องเป็นบางครั้ง ประจำเดือนเคลื่อนมาวันนี้จะวันที่7แล้ว มีกลิ่นเหม็นเหมือนประจำเดือนปนๆตกขาว เวียนหัวบางครั้ง ปวดหัวบ่อยมาก ตาลายคล้ายจะเป็นลม บางครั้งถึงกับจะยืนไม่ไหว ท้องไหมค่ะ? หรือจะคาดคะเนได้ไหมค่ะว่ากี่%

    สวัสดีค่ะ คุณ  Tay Tay'z

    ประจำเดือน (Menstruation) โดยทั่วไป เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนเเปลงจนเข้าสู่ระดับคงที่เเล้ว จะทำให้มีประจำเดือนมาตรงตามรอบค่ะ โดยที่รอบประจำเดือน ตามปกติต้องมาสม่ำเสมอ สามารถคลาดเคลื่อนได้แต่ควรอยู่ในช่วง 24-38วัน ค่ะ

    ทั้งนี้การที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ หรือคลาดเคลื่อนไปจากเดิม ที่เคยมาสม่ำเสมอ อาจต้องหาสาเหตุค่ะ

    เช่น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงอาจต้องเฝ้าระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ ซึ่งถ้ารอบเดือนก่อนหน้านี้สม่ำเสมอมาโดยตลอด แล้วมีการคลาดเคลื่อนไปประมาณ 1 อาทิตย์ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ถ้าถามว่ากี่เปอร์เซนต์อาจตอบได้ยากค่ะ เพราะต้องขึ้นอยุ่กับว่าเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านี้มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด ตรงกับช่วงที่มีการตกไข่หรือไม่ คือ ช่วงวันที่ 9-16 นับจากรอบเดือนวันเเรกค่ะ ถ้าตรงยิ่งมีโอกาสมากขึ้นค่ะ ทั้งนี้ ยิ่งถ้ามีอาการคล้ายการตั้งครรภ์อ่อนๆ เช่น เวียนศีรษะ หน้ามืด ปวดเอว ปวดหลัง ปวดท้อง อาจต้องเฝ้าระวังการตั้งครรภ์มากขึ้น ถ้าตรวจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ แล้วอีกสัปดาห์ประจำเดือนก็ยังไม่มา อาจต้องลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ซ้ำค่ะ

    แต่ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อาจเกิดจากไม่ตกไข่ ในบางรอบเดือน จึงทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนได้ค่ะ ซึ่งถ้าตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ อาจสังเกตอาการได้ค่ะ แต่ถ้ารอบเดือนหายไปเกิน 3 เดือน โดยที่ไม่มีการตั้งครรภ์ควรไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุของการไม่ตกไข่ค่ะ เช่น ฮอร์โมนผิดปกติ ไทรอยด์ ฮอร์โมนโปรเเลคติน ภาวะเครียด ไม่สบาย เจ็บป่วย หรือถุงน้ำรังไข่