• ประจำเดือนมาช้าตั้งแต่เดือนกพ. ท้องไหม มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ เจ็บเต้านมด้วย

  •  pui_aneesah
    สมาชิก
    อยากสอบถามหน่อยค่ะ ว่าจะท้องรึเปล่า เมื่อเดือนธันวาคมประจำเดือนมาวันที่ 18 แล้วพอถึงเดือนมกราคมมาวันที่ 28 (เลื่อน 10วัน) ซื่งคาบกินเดือนกุมภามาสองวัน คือวันที่ 1,2 ของต้นเดือนในช่วงประจำเดือนหยุดก้อมีอะไรกันกับแฟนด้วย จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จะสิ้นเดือนมีนาแล้ว กังวลมากๆค่ะ มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ เจ้บเต้านมด้วยค่ะ จะท้องไหมค่ะ
    pui_aneesah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pui_aneesah

    อาการประจำเดือนมาช้า อาจมีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด พักผ่อนน้อย

    -พังผืดในมดลูก กรณีเคยขูดมดลูกมาก่อน

    -ความผิดปกติของรังไข่เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    -โรคไทรอยด์

    ถ้าในระหว่างเดือนมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ร่วมกับประจำเดือนมาช้า แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจได้เองเบื้องต้น สามารถให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังจากมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจในผลตรวจสามารถไปยืนยันที่รพ.ได้ แพทย์อาจตรวจเลือดหรือทำอัลตราซาวน์เพิ่มเติม หากไม่ได้ตั้งครรภ์แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าต่อไป

    อาการอื่นๆดังที่กล่าวมาสามารถพบได้ในคนตั้งครรภ์แต่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ สามารถพบในภาวะอื่นได้เช่นกัน การยืนยันการตั้งครรภ์คือวิธีการตรวจฮอร์โมนจากในเลือดหรือในปัสสาวะดังกล่าวไป