• ตกขาวแบบนี้ จะท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Khanittha
    สมาชิก
    ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีลักษณะตกขาว สีขาวขุ่นเหลืองนิดหน่อยคล้ายแป้งเปียก แบบนี่จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khanittha

    การที่ประจำเดือนยังไม่มา หรือมาไม่ตรงรอบ และมีตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) ตกขาว ต้องดูก่อนว่าเป็นตกขาวที่มีอยู่ได้ตามปกติหรือไม่ หรือมีความผิดปกติจริงๆ โดยมีการเปลี่ยนเเปลงไป ของปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง อสบคันช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอกมาก

    โดยทั่วไป สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) มีลักษณะตกขาวเป็นก้อน ลิ่ม คล้ายนมบูด สีเหลืองออกสีขาวขุ่น มีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย

    -แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) มีตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น สีค่อนข้างเป็นสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น แสบคันช่องคลอดไม่มาก บางครั้งมีกลิ่นเเรงมากขึ้น ภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

     -ปรสิต (Trichomonas vaginalis) ตกขาวมีปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง ออกสีเขียว แสบคันช่องคลอดมาก อาจมีเลือดปน จากการอักเสบของช่องคลอดอย่างมาก

    ลักษณะตกขาว เท่าที่อธิบายมา สามารถเป็นได้ทั้งปกติแบบตกขาวจากการที่ฮอร์โมนเปลี่ยนเเปลงก่อนมีรอบเดือน หรือติดเชื้อรา หรือแบคทีเรีย ดังนั้น ถ้ายังมีตกขาวมากอยู่ไม่ดีขึ้น รอบเดือนยังไม่มา อาจลองมาตรวจภายในเพื่อประเมินก่อนค่ะ ว่ามีการติดเชื้อหรือไม่เพื่อให้การรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

    ส่วนรอบเดือน ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ ถ้ารอบเดือนคลาดเคลื่อนไปจากเดิม 4-6 สัปดาห์ ส่วนตกขาวสามารถเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ได้หรือไม่ ส่วนมากอาการก่อนการตั้งครรภ์บางรายอาจมีตกขาวเพิ่มขึ้นได้บ้างค่ะ แต่ก็อาจไม่มีได้เช่นกัน ดังนั้นเรื่อกงารตั้งครรภ์สังเกตจากรอบเดือนจะน่าเชื่อถือมากกว่าค่ะ