• รอบเดือนมาวันที่ 14 มค และมีอะไรกับแฟนวันที่ 18 มค ไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสท้องไหมค่ะ?

  • หมอคะ คือหนูมีประจำเดือนวันที่ 14มกราคม แล้ววันที่18มกราคมหนูมีอะไรกับแฟนแล้วไม่ได้ป้องกันอ่ะค่ะ คือหนูจะท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สุพรรษา ศรศรี,

                       หากวันแรกที่ประจำเดือนมาคือวันที่ 14 ม.ค. และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 ม.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ไม่แนะนำให้ใช้การคุมกำเนิดด้วยการนับระยะปลอดภัยค่ะ เนื่องจากมีโอกาสนับพลาดได้ โดยเฉพาะการนับหน้า 7 วัน แนะนำให้ใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้นค่ะ