• ทานยาคุมได้ 3 เดือน ประจำเดือนมาปกติ เดือนที่แล้วไม่ได้ทาน ประจำเดือนไม่มาเลย จะท้องไหม

  • ปรึกษาค่ะ พอดีช่วง3เดือนที่ผ่านมาทานยาคุมมาตลอดประจำเดือนก็มาปกติแต่พอเข้าสู่เดือนที่แล้วไม่ได้ทานยาคุมแต่มีเพศสัมพันธ์ก็ป้องกันนะคะ ปกติช่วงวันที่29-31ของทุกเดือนที่กินยาคุมประจำเดือนจะมาแล้ว ตอนนี้วันที่11ม.คแล้วประจำเดือนยังไม่มาจะท้องมั๊ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ฝ้าย' คัมแบ็ค

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์  ประจำเดือนที่ไม่มาจะเป็นจากสาเหตุอื่นๆตามข้างต้นนะคะ ดังนั้นแนะนำให้รอดูประจำเดือนก่อนค่ะ หากประจำเดือนยังขาดต่อเนื่องอีก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ