• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 2 ก.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  •  Ben Laksamon
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่2กันยาปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มาตรวจแล้วได้ขีดเดียวแบบนี้ท้องไหมคะหรือต้องตรวจซ้ำไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ben Laksamon,

                         การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 58%-95% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์

                         หากประจำเดือนในรอบที่แล้วมาวันที่ 10 ส.ค. (หรือก่อนหน้านั้น) แสดงว่าประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด โดยอาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ ซึ่งหากเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ไปล่าสุดในวันที่ 2 ก.ย. อาจจะยังตรวจไม่พบได้  ต้องรอไปอีกซักระยะ

                        2. ผลยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                        3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        แนะนำให้รอไปอีกซัก 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ

    Ben Laksamon  Ben Laksamon
    สมาชิก
    ประจำเดือนที่แล้วคือวันที่18สิงหาคะ

    หากประจำเดือนล่าสุดมา 18 ส.ค. ดังนั้น ควรรอให้ถึงวันที่ 18 ก.ย. ก่อน หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

    Ben Laksamon  Ben Laksamon
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนจะมาหนังจากนั้น7วันตลอดแต่ครั้งนี้ไม่มาคะ

    หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีก็ได้ หรือในรายเดียวกัน อาจไม่จำเป็นต้องมีในทุกครั้ง และการมีหรือไม่มีเลือดออกมา ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่